Phẫu thuật thu gọn vú phì đại tại Khoa Ngoại tổng hợp 1 Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Thanh Hóa

  

BsCK II: Lưu Ngọc Hùng, BsCK II: Lê Thanh Hoài

 

Phì đại vú là tình trạng bệnh lí đặc trưng bởi sự tăng thể tích của vú trên mức bình thường. Theo các nhà nghiên cứu, vú được coi là bình thường khi có thể tích 200 – 300ml. Vú phì đại khi thể tích vú > 300ml và chia làm các mức độ khác nhau gồm: Mức độ vừa (300 – 500ml); nhiều (500 – 1.000ml); rất nhiều (1.000 – 1.500ml); khổng lồ (> 1.500ml).


Bệnh có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc sau thời kỳ chửa đẻ. Tình trạng bộ ngực quá to có thể dẫn đến loét nếp vú, biến đổi về tư thế, trở ngại khi mặc áo,…Vấn đề khó nói này gây ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thường ngày của người bệnh cũng như làm họ rất mất tự tin trong hoạt động giao tiếp.


Để giải quyết tình trạng này, phẫu thuật thu gọn tuyến vú thường là lựa chọn duy nhất để xử lí. Mục đích của phẫu thuật là để cắt bỏ phần thể tích tuyến vú dư thừa nhằm có một bộ ngực cân đối hài hòa. Ngày nay, có rất nhiều kĩ thuật thu gọn tuyến vú được sử dụng, việc lựa chọn kĩ thuật nào phụ thuộc rất nhiều vào mức độ phì đại, sa trễ của tuyến vú và trình độ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên.


 

 

 

Trường hợp lâm sàng: Bệnh nhân Nguyễn Thị T.  46  tuổi, xuất hiện tình trạng vú to từ lâu, đợt này to nhanh, cảm giác đau, khó chịu viêm ngứa, làm BN phải đi khám và nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp 1 và được chẩn đoán phì đại vú rất nhiều. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm cơ bản và siêu âm mạch tuyến vú để lên kế hoạch điều trị. Các bác sĩ đã hội chẩn lựa chọn phương án phẫu thuật tốt nhất cho bệnh nhân. Các đường rạch da cũng được tính toán tỉ mỉ để tuyến vú sau khi sắp xếp lại được cân đối, hài hòa, đường sẹo kín đáo. Tại Khoa Ngoại tổng hợp 1, chúng tôi luôn lựa chọn phương án hiệu quả nhất để bệnh nhân có vòng 1 đẹp, giấu sẹo, đảm bảo thẩm mỹ và đặc biệt phải thu gọn vú theo mong muốn của người bệnh.

 

 

    

Hình ảnh BN trước phẫu thuật 

 


Hình ảnh BN sau phẫu thuật

 

 

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, hài lòng với tạo hình vòng 1 mới, bệnh nhân ra viện sau mổ 7 ngày.

 

Bệnh nhân bị phì đại vú nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, được thăm khám, loại trừ những tổn thương ác tính, đo đạc các chỉ số, làm các xét nghiệm để đánh giá mức độ phì đại, sa trễ để đưa ra kế hoạch phẫu thuật cụ thể. Đồng thời, bệnh nhân cũng nên trao đổi một cách đầy đủ với bác sĩ phẫu thuật những mong muốn của mình về hình dáng tuyến vú mới, đường sẹo, nhu cầu sinh nở, cho con bú trong tương lai để bác sĩ có thể lựa chọn cho bạn phương án phù hợp nhất.

Bệnh nhân bị mắc các bất thường về vú như: vú phì đại, vú sa trễ, vú to ở Nam giới, u xơ tuyến vú, ung thư vú...  có thể liên hệ đến Khoa Ngoại tổng hợp 1, bệnh viện đa khoa Tỉnh Thanh Hóa để được tư vấn miễn phí, thăm khám và chữa bệnh.

 

Liên hệ trực tiếp BsCK II Lê Thanh Hoài, phó khoa Ngoại tổng hợp 1,

 số điện thoại: 0987.317.217

 

Keywords:

Bình luận của bạn